เมนูไก่อบที่ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำสะโพกไก่หมักกับเครื่องต้มยำพักไว้จนได้ที่แล้วนำเข้าอบก็จะได้ไก่อบนุ่มหอมเครื่องต้มยำ ราดด้วยซอสต้มยำสุดเข้มข้น อร่อยสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่ |
150 กรัม |
ตะไคร้สับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ข่าสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
2 ดอก |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
ส่วนผสมสำหรับหมักไก่
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
1 ใบ |
ข่าบุบพอแตก |
1 แว่น |
ตะไคร้บุบพอแตก |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่หมักกับนมข้นจืด น้ำปลา ใบมะกรูดฉีก ข่า และตะไคร้ พักไว้ประมาณ 10-15 นาที นำเข้าอบอุณหภูมิ 280 องศาฟาเรนไฮต์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่า พริกสด และใบมะกรูดผัดพอหอม ใส่เห็ดฟางผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา นมข้นจืด น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน พักไว้
3. จัดข้าวสวย และไก่อบใส่ภาชนะ ราดด้วยซอสต้มยำในข้อที่ 2 โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ