ห่อหมกพริกย่าง

maeban 7 ก.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
1    15,563    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยรูปแบบใหม่ ที่นำห่อหมก จากเนื้อปลากราย ผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ดและกะทิ ใส่เป็นไส้ในพริกหยวกที่คว้านเมล็ดออกแล้ว นำไปย่างจนสุกหอม น่ารับประทานสุด ๆ ปิดท้ายด้วยกะทิเนื้อเข้มข้นอีกนิด สวยทั้งรูปแบบนำเสนอและรสชาติอร่อยแบบนี้ จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิสำหรับราดหน้า 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนชา
พริกหยวก 10 เม็ด
น้ำพริกแกงเผ็ด 70 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 2 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 1 ช้อนชา
กระชายหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
ผักชี

วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม กระชาย รากผักชี และผิวมะกรูดให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ลงโขลกผสมให้เข้ากัน
2. ผสมเนื้อปลากรายกับน้ำพริกที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิทีละน้อยคนจนเนื้อปลาเหนียวและกะทิหมด ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย และน้ำปลา
3. ผสมหัวกะทิสำหรับราดหน้ากับแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน ตั้งไฟคนตลอดพอข้น ยกลง
4. ล้างพริกหยวกให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ตัดขั้ว นำเมล็ดออกเตรียมไว้
5. ตักห่อหมกใส่ในพริกหยวกจนเต็ม นำไปย่างจนสุกยกลง ก่อนเสิร์ฟราดด้วยหัวกะทิตกแต่งด้วย พริกชี้ฟ้า ผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว