อาหารเส้นจานเดียวง่าย ๆ กับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก เรียวยาวเหนียวนุ่ม ผัดกับกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่น และน้ำพริกเผา รสเผ็ดจัดจ้าน พร้อมด้วยผักนานาชนิดที่เรียงรายมาเพิ่มอร่อย แล้วโรยด้วยไข่ฝอยถั่วลิสง ขอบอกได้ว่าเด็ดมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
100 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วงอกเด็ดหางออก |
50 กรัม |
กุยช่ายหั่นท่อน |
20 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบุบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ผัดพอเหลือง ตามด้วยกุ้งสด ผัดพอสุก
2. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรส ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก น้ำเปล่า ผัดพอเส้นเริ่มสุก
3. ใส่ถั่วงอก และกุยช่าย ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยไข่ฝอยและถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ