อาหารจานเดียวง่าย ๆ กับ ข้าวผัด ที่นำข้าวญี่ปุ่นร้อน ผัดหอม ๆ กับไส้กรอก แคร์รอต และไข่ไก่ ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโชยุ เครื่องชูรส ของญี่ปุ่น ที่ทำจากถั่วเหลืองและข้าวสาลี เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่น่ารับประทานเกินห้ามใจ
ส่วนผสม |
|
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
3 ถ้วยตวง |
ไส้กรอกหมูหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่แคร์รอตลงผัดพอสุก
3. ใส่ไข่ไก่และรีบคนไม่ให้จับตัวเป็นก้อน ใส่ไส้กรอกผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวญี่ปุ่นลงผัด ระวังอย่าให้ข้าวจับตัวเป็นก้อน
4. ปรุงรสด้วยโชยุผัดให้เข้ากัน ใส่พริกไทยป่นและต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ