ข้าวผัดคั่วกลิ้งเอ็นข้อไก่ทอด

maeban 16 มิ.ย. 2560 15:30 น.
ถูกใจ
1    9,910    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
คั่วกลิ้ง อาหารพื้นบ้านจากทางภาคใต้ นำมาผัดพร้อมข้าวและเอ็นข้อไก่ทอด ได้เป็นอาหารจานเดียวรสชาติจัดจ้าน
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
เอ็นข้อไก่ 250 กรัม
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย (1) 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา (1) 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา (2) 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (1) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (2) 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
น้ำเย็นจัด 150 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน นำเอ็นข้อไก่ลงชุบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (1) พอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) น้ำตาลทราย (1) ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นใส่ภาชนะพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (2) พอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม ใส่เอ็นข้อไก่ที่ทอดไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) น้ำตาลทราย (2) ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว