แกงเหลืองปลากะพงมะละกอใส่สับปะรด

maeban 28 ก.ค. 2559 14:50 น.
ถูกใจ
1    62,952    0    41   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารภาคใต้ รสเปรี้ยวนำ เค็ม เผ็ด สีเหลืองจากขมิ้น รสชาติอร่อย ย่อยง่าย

ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)
เนื้อปลากะพงแล่บางๆ 250 กรัม
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) 6-8 ตัว
สับปะรดห่ามๆ ปอกเปลือกหั่นชิ้น 250 กรัม
มะละกอดิบปอกเปลือกหั่นชิ้น 300 กรัม
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 15 เม็ด
พริกขี้หนูสดสีแดง 10 เม็ด
กะปิย่างพอหอม 2 ช้อนชา
หอมแดง 7 หัว
ขมิ้นชันหั่นท่อนสั้น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงเหลืองโดยนำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลืองคนให้เข้ากัน
3. ใส่สับปะรด มะละกอ ต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ 20 นาที หรือจนมะละกอสุกใส
4. ใส่เนื้อปลากะพง ปิดฝาหม้อ รอให้เดือดและปลาสุก เปิดฝาใส่กุ้งสด คนพอเข้ากัน
5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ (เนื่องจากรสชาติขึ้นอยู่กับความสุกของสับปะรด) ยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว