อาหารจานเดียวสไตล์ฟิวชั่น กับเส้นจันท์ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีหน้าตาคล้ายกับผัดยากิโซบะ แต่ลักษณะของเส้นจะเหนียวนุ่ม ผัดกับซอสเทริยากิ สไตล์ญี่ปุ่น และผักนานาชนิด จนได้เมนูอร่อยเลิศรส ที่ใครได้ลิ้มลองแล้วก็ต้องติดใจทุกคนค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นจันท์แช่น้ำเปล่าจนนุ่ม |
150 กรัม |
เบคอนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นเส้น |
50 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เห็ดโคนญี่ปุ่น |
50 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเทริยากิ |
4-5 ช้อนโต๊ะ |
สาหร่ายแห้งตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ สำหรับโรยหน้า |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ใส่เบคอนลงทอดพอสุก
2. ใส่กะหล่ำปลี แคร์รอต และเห็ดโคนญี่ปุ่นลงผัดจนผักเริ่มสุก
3. ใส่เส้นจันท์ เติมน้ำเปล่า และซอสเทริยากิ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จาน โรยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสเทริยากิ |
|
ซอสถั่วเหลือง |
1/2 ถ้วยตวง |
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
3 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายแดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำซอสถั่วเหลือง สาเก มิริน ขิง น้ำมันงา และน้ำตาลทรายแดง ใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมละลายเข้ากัน ยกลงจากเตา
2. กรองส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ในขวดแก้ว โรยด้วยงาขาวคั่ว พักไว้ให้เย็น ปิดฝานำเข้าตู้เย็น เก็บไว้ใช้ได้ 1-2 เดือน