เมนูน้ำซุปรสเข้มข้น จากสะโพกไก่ชิ้นโตลวกเนื้อนุ่มเคี่ยวกับน้ำซุปรสเด็ดจากเห็ดหอม และลำไยแห้ง ช่วยทำให้น้ำซุปมีรสหวาน หอม น่าลิ้มลองสุด ๆ เพียงซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อย แล้วแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ |
2 ชิ้น |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็ก ๆ (แช่น้ำให้นุ่ม) |
15 ดอก |
ลำไยแห้ง |
10 เม็ด |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ผักชี |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่สะโพกไก่ลงลวก ตักขึ้น
2. ใส่น้ำเปล่า รากผักชี พริกไทยเม็ด ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
3. ใส่ซีอิ๊วขาว เห็ดหอม สะโพกไก่ และลำไยเบาไฟ เคี่ยวจนไก่นุ่ม ยกลง ตักใส่ภาชนะโรยผักชี จัดเสิร์ฟ