เมื่อนึกถึงซี่โครงหมูอ่อนๆ นอกจากนำไปทอดแล้ว ... ยังมีการนึ่งอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ซี่โครงหมูอ่อนของเราอร่อยได้แบบไม่ต้องง้อน้ำมัน แถมยังรสชาติกลมกล่อม รับประทานตอนร้อนๆ ควันฉุย คู่กับข้าวหอมๆ แค่คิดก็อร่อยแล้ว
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อน |
500 กรัม |
เต้าซี่ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
1/4 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง |
2 ช้อนชา |
ผักชี |
|
พริกชี้ฟ้าหั่นเส้น |
|
วิธีทำ
1. หั่นซี่โครงหมูอ่อนเป็นชิ้นพอคำแล้วล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. แช่เต้าซี่ในน้ำอุ่นสักครู่ ตักขึ้นใส่ในอ่างผสม เติมเหล้าจีน ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา เกลือป่น เบคกิ้งโซดา และแป้งมันสำปะหลังคนให้เข้ากัน
3. ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงหมักในส่วนผสมข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30-45 นาที เรียงใส่จานนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-25 นาที จนซี่โครงหมูสุก จัดใส่จานตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี