อาหารไทยจานเดียวอย่างเมนู ข้าวผัดแกงเขียวหวานเนื้อพริกสด ผัดพริกแกงเขียวหวานใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน ตามด้วยเนื้อน่องลายผัดพอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บใส่ข้าวสวยผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยพริกสด ใบโหระพาผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
เนื้อน่องลายหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
20 กรัม |
มะเขือเปราะผ่าสี่ |
2 ลูก |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
หัวกะทิ |
5 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ½ ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม เติมหัวกะทิเคี่ยวจนแตกมั นใส่เนื้อน่องลายผัดพอสุก ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ข้าวสวยลงผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่พริกสดใบโหระพาผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ