ข้าวหน้าผักรวมลูกชิ้นกุ้ง เมนูทำง่าย ที่อุดมไปด้วยผักหลายชนิด ให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเรา มีทั้งแคร์รอต ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน วางเคียงด้วยผักรวมลูกชิ้นกุ้ง เด้ง ๆ ทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลแล้ว ต้องทานผักบ้าง จะได้พอดีกันนะคะ
ส่วนผสม
ถั่วลันเตาหวาน |
50 กรัม |
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
แคร์รอตกดดอก |
6 ดอก |
กระเทียบสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
150 กรัม |
มันหมูหั่นชิ้นเล็ก |
30 กรัม |
ซีอิ๊วขาว (1) |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/8 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว (2) |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ใช้มีดทุบเนื้อกุ้งพอแหลก นำไปผสมกับมันหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (1) เกลือป่น น้ำมันงา นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว (2) ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ใส่ลูกชิ้นกุ้งที่ทอดไว้ลงผัดพอเข้ากัน ยกลง
3. ตักข้าวสวยใส่กล่อง วางเคียงด้วยผักรวมลูกชิ้นกุ้ง จัดเสิร์ฟ