ยำหัวปลีกุ้งแม่น้ำเผา

maeban 29 เม.ย. 2560 11:00 น.
ถูกใจ
1    8,860    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูง่าย ๆ ที่ใช้ของใกล้ตัว อย่างหัวปลี หรือช่อดอกของต้นกล้วย มารังสรรค์เป็นอาหารรสแซ่บแบบไทย ๆ ในเมนูยำหัวปลีกุ้งแม่น้ำเผา ด้วยรสฝาดมันของหัวปลีเข้ากับน้ำยำรสเด็ดอย่างลงตัว แถมยังมีกุ้งแม่น้ำเผา ที่ช่วยชูรสชาติให้อาหารจานนี้เลิศรสมากขึ้นอีกด้วยนะ
ส่วนผสม  
กุ้งแม่น้ำขนาดกลาง 6 ตัว
หัวปลีอ่อน ๆ 1 หัว
มะนาว    1/2 ลูก
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูด (คั่วไฟอ่อนจนเหลืองหอม)               1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 10 เม็ด
หอมแดงเจียว        2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยเจียว                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาสูตรเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว (สำหรับยำ)         2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ              1/4 ถ้วยตวง
ผักสลัด  

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ย่างบนเตาถ่านด้วยไฟแรง โดยย่างส่วนหัวให้สุกก่อน แล้วค่อยย่างส่วนตัวกุ้ง พักไว้               
2. บีบมะนาวลงในน้ำเปล่า ผ่าหัวปลีแกะลูกกล้วยออก หั่นบาง ๆ แล้วแช่ในน้ำผสมน้ำมะนาว
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาวให้เข้ากัน ใส่หัวปลี มะพร้าวคั่ว ชิมรสตามชอบ ใส่ถั่วลิสง หอมแดงเจียว และกระเทียมเจียว คลุกให้ทั่ว ตักใส่จานโรยด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งเผาและผักสลัด
 
พลังงานที่ได้รับ ต่อ 1 ที่ (โดยประมาณ) = 260  Kcal
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว