ปลากะพงฟูยำน้ำพริกเผา

maeban 14 เม.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    8,302    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เชื่อว่าหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเมนูปลาดุกฟูกันอยู่แล้ว แต่คราวนี่ขอเปลี่ยนรูปแบบมาใช้เป็นปลากะพงแทน วิธีทำก็คล้ายๆ กันนะ เพียงนำปลากะพงมาสับให้ละเอียด ทอดจนสุกเหลือง ตะล่อมให้เป็นแพ ราดด้วยน้ำยำพริกเผารสเผ็ดอมเปรี้ยว ที่เข้ากับความกรอบของปลาได้อย่างลงตัว ซึ่งมันอร่อยมากจริง ๆ นะ
ส่วนผสม  
ปลากะพง 1 ตัว
มะม่วงเปรี้ยวซอยเส้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียวซอย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากะพง แล่เนื้อออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นบนเนื้อปลาเล็กน้อย ใส่ภาชนะนำไปนึ่งให้สุก
3. แกะก้างและหนังปลา นำเนื้อปลาที่ได้สับให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด โรยเนื้อปลาลงทอดพอสุกเหลือง ตะล่อมให้เป็นแพ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 
5. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา คนให้ละลาย
6. โรยพริกขี้หนู มะม่วงเปรี้ยว หอมแดง ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์บนปลากะพงฟู ราดด้วยน้ำยำข้อที่ 5 จัดเสิร์ฟทันที
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว