แกงคั่วปลาช่อนใส่ผักบุ้งนา

maeban 5 เม.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    33,552    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยพื้นบ้านสีสันสวยงาม อย่างแกงคั่ว ที่ครั้งนี้ขอนำผักบุ้งและปลาช่อนชิ้นโต ใส่ลงผสมผสานน้ำพริกแกง ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน และเค็ม แบบไทยแท้ ที่ไม่ว่าใครได้รับประทานก็ต้องติดใจอย่างแน่นอน
ส่วนผสม  
ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นชิ้น 500 กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก     1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักบุ้งนาหั่นท่อน 150 กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด

ส่วนผสมน้ำพริก
 
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม               7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     5 เม็ด
กะปิ        2 ช้อนชา
หอมแดงหั่นพอหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำพริกแกงลงในกะทิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาช่อน ใบมะกรูด พอปลาช่อนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักบุ้งพอสุก ใส่พริกชี้ฟ้าคนให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว