เมนูอาหารสไตล์ฟิวชัน ที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ข้าวผัด อาหารไทยจานเดียวให้น่าสนใจมากขึ้น ด้วยการโรยมอสซาเรลล่าชีส แล้วนำไปอบหอม ๆ จนสุกได้ชีสละลายคลุมทั้งจาน เมื่อใช้ช้อนตักแล้วจะสัมผัสได้ชีสยืดเยิ้ม อร่อยฟินสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หมูสันในหั่นชิ้น |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/3 ถ้วยตวง |
มอซซาเรลลาชีส |
40 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้นสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดผัดพอหอม ใส่หมูสันในลงผัดพอสุก
2. ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวญี่ปุ่น ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
3. โรยมอซซาเรลลาชีสจนทั่ว นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส พอชีสละลายมีลักษณะเกรียมเล็กน้อยนำออกจากเตาอบ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ