แกงคั่วฟักใส่ไก่ เป็นเมนูอาหารภาคกลางที่ผสมผสานรสชาติได้อย่างลงตัว ระหว่างเผ็ด เค็ม หวาน พริกแกงเข้มข้น เป็นอาหารบ้าน ๆ ที่ต้องเบิ้ลข้าวกันเลยทีเดียว
ส่วนผสม
สะโพกไก่สับเป็นชิ้น |
250 กรัม |
ฟักเขียวแก่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิลงผัดจนแตกมัน
2. ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอเริ่มสุก เทใส่ลงในหม้อกะทิเข้มข้นปานกลางรอจนเดือด
3. ใส่ฟักเขียว ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อจนฟักเขียวสุกนุ่ม โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ