ผัดไทยเกี๊ยวกรอบกุ้งสด เป็นอาหารที่คนไทยหลายคนไม่เคยลอง การเอาเกี๊ยวกรอบ มาแทนนั้น ก็น่าอร่อยไปอีกแบบ ทานพร้อมกุ้งตัวใหญ่ ๆ บีบมะนาวนิดหน่อย พอมีรสชาติ ไม่เชื่อลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยวหั่นเส้น |
100 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
4 ตัว |
หอมแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวไชโป๊สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้น |
50 กรัม |
กุ้งแห้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกุยช่ายหั่นท่อน |
2 ต้น |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
50 กรัม |
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก |
|
ถั่วลิสงคั่วบด |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำเกี๊ยวลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดง หัวไชโป๊ ผัดพอหอม ใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง กุ้งสดลงผัดพอสุก ตอกไข่ไก่ลงผัดยีพอแตก พอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น น้ำเปล่า เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 เกี๊ยวกรอบ ถั่วงอก ใบกุยช่าย ลงผัดคลุกเคล้า พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยด้วยถั่วลิสงบดวางมะนาวไว้ด้านข้าง จัดเสิร์ฟ