ว่านหางจระเข้ เป็นพืชสมุนไพรที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาแผลพุพองได้ดีแล้ว เนื้อในของว่านหางจระเข้ใส ๆ ยังสามารถเอามาทำเป็นอาหารได้อีกด้วยนะ อย่างในวันนี้แม่บ้านจึงขอเสนอเมนูว่านหางจระเข้คลายร้อน ด้วยรสหวานเย็น และหอมกลิ่นหอมธรรมชาติ อย่าง ดอกอัญชัน และใบเตย ช่วยเติมเต็มความอร่อยและทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นเยอะมาก
ส่วนผสม |
|
ว่านหางจระเข้กาบใหญ่ ๆ |
1-2 กาบ |
น้ำตาลทราย |
2 ถ้วยตวง |
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม ๆ |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
ใบเตยหอมบิดให้แตกหั่นท่อน |
3 ใบ |
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม |
2 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 1/2-2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
น้ำแข็งบด |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ ล้างให้หมดยาง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ว่านหางจระเข้ ลงลวกเดือดอีกครั้ง ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่ว่านหางจระเข้ ลงในแป้งมัน คลุกให้ทั่ว ใส่ตะแกรง เขย่าแป้งส่วนเกินออก ใส่ลงต้มในน้ำเดือดพอสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเปล่าให้คลายความร้อน
4. นำน้ำตาลทรายใส่หม้อเติมน้ำเปล่า คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่ใบเตย เบาไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อยตักใบเตยขึ้น ใส่น้ำดอกอัญชัน เร่งไฟให้แรงพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
5. ตักว่านหางจระเข้ ใส่ถ้วยราดน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็งด้านบน จัดเสิร์ฟ