สูตรเด็ดที่อยากให้ลอง หนักด้วยเครื่องเคราพร้อมรสชาติเบา ๆ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอนจ้า
ส่วนผสม
เนื้อกุ้งสับหยาบ |
100 กรัม |
เนื้อปู |
70 กรัม |
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ |
100 กรัม |
ใบกุยช่ายซอย |
2 ต้น |
ต้นหอมซอย |
2 ต้น |
เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
4 ดอก |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1/2 ถ้วยตวง |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดขนาด |
6x8 นิ้ว |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองกรอบตักขึ้นใส่กระชอน แยกส่วนกระเทียมและน้ำมัน เตรียมไว้
2. ผสมเนื้อกุ้งและมันหมูให้เข้ากัน ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำมันงา และพริกไทยป่น นวดจนส่วนผสมเหนียว ใส่ต้นหอม ใบกุยช่าย เนื้อปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด ตักใส่ถุงพลาสติก ตัดปลายถุง เตรียมไว้
3. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนภาชนะเรียบ ทาน้ำมันในข้อที่ 1 บีบส่วนผสมไส้ใส่ ม้วนให้แน่น เรียงใส่จาน ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 7 นาทีหรือจนสุก ยกลงทาน้ำมันในข้อที่ 1 ให้ทั่วอีกครั้ง
4. จัดก๋วยเตี๋ยวห่อปูใส่จานโรยกระเทียมเจียว และผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 กลีบ |
ขิงแก่ |
4 แว่น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก |
1 เม็ด |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลงพักให้เย็น