เมนูเอาใจคนรักสุขภาพ กับกุ้งตัวโตเนื้อแน่น และหมูสับ ผัดหอม ๆ กับสายบัว ก้านของดอกบัวสาย ที่ให้ความกรุบกรอบ ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคย แต่ถ้าได้ลิ้มลอง จะต้องติดใจอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งขาวขนาดกลาง (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
7-10 ตัว |
หมูสันคอบดหยาบ ๆ |
1/3 ถ้วยตวง |
สายบัว (ล้างสะอาด หั่นท่อนสั้น 2 นิ้ว) |
150 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม (กลีบใหญ่ปอกเปลือกสับหยาบ) |
2 กลีบ |
ข้าวซ้อมมือ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม เติมเนื้อหมูผัดพอสุก เติมกุ้งลงผัดให้พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสี ชมพูอ่อนจึงใส่สายบัวลงไป
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดให้สายบัวสุก ปิดไฟ เสิร์ฟพร้อมข้าวซ้อมมือ