บะหมี่แกงมาเลย์

maeban 13 ก.พ. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
1    24,172    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารเส้นเมนูเด่นประจำเมือง มาเลเซีย ที่มีชื่อว่า Mee Rebus หน้าตาคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวแกง แต่ทางมาเลเซียจะใช้เส้นบะหมี่แบบใหญ่ยักษ์ สำหรับเครื่องเคราก็แล้วแต่ความชอบ บ้างก็ใส่เนื้อ ใส่ไก่ กุ้ง หรือปลาหมึก หรือบางแห่งจะใช้เนื้อไก่สับผสมกับกุ้งสับ ใส่ถั่วฝักยาวหั่นฝอยเล็กน้อย ปรุงรสให้ออกเค็มหน่อย ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งทอด ก็อร่อยได้คนละแบบค่ะ
ส่วนผสม  
เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยนสด (บะหมี่สดเส้นใหญ่) 200 กรัม
ถั่วงอก 10 กรัม
ใบกุยช่ายหั่นท่อน 3-4 ต้น
เต้าหู้แข็งทอดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 2 ชิ้น
ไข่เป็ดต้มยางมะตูม 2 ฟอง
หอมแดงเจียว        2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 10 ตัว
น้ำมันพืช  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป  

วิธีทำ
1. แบ่งกุ้งครึ่งหนึ่งผ่าหลังนำไปต้มจนสุกตักขึ้นพักไว้ (เก็บน้ำต้มกุ้งไว้เป็นน้ำซุป) นำกุ้งที่เหลือปอกเปลือกออก แล้วคลุกแป้งทอดกรอบนำไปทอดในน้ำมันพืชจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ลวกเส้นบะหมี่จนสุกพักให้สะเด็ดน้ำ นำใส่ในชามพร้อมกับถั่วงอกลวก แต่งหน้าด้วย กุ้งทอด กุ้งต้ม เต้าหู้ ไข่ต้ม ใบกุยช่าย เครื่องพริกแกง ปิดท้ายด้วยการราดน้ำซุปลงไปพอขลุกขลิกและโรยด้วยหอมแดงเจียว
 
ส่วนผสมน้ำซุป  
น้ำต้มกุ้ง  
มันเทศ    500 กรัม

วิธีทำ
- ปอกเปลือกมันเทศและล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นต้มจนเปื่อยแล้วบดจนละเอียด นำไปผสมกับน้ำต้มกุ้ง ใช้เป็นน้ำซุป         
 
ส่วนผสมเครื่องพริกแกง  
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
หอมแดง                 5 หัว
กระเทียม                10 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขมิ้น                        1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด              4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- แกะเมล็ดพริกชี้ฟ้าแห้งออก แช่น้ำจนนิ่ม นำส่วนผสมทุกอย่างมาโขลกรวมกันจนละเอียด แล้วจึงนำไปผัดกับน้ำมันพืชเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว