ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม |
7-8 แผ่น |
ผักกาดหอม |
7-8 ใบ |
ใบโหระพา |
10-15 ใบ |
แคร์รอตหั่นเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ก้านคะน้าฮ่องกง (หั่นท่อนแช่นํ้าแข็งให้กรอบ) |
2 ต้น |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. นำแผ่นแป้งเปำะเปี๊ยะชุบน้ำเปล่าให้ทั่ว วางบนภาชนะเรียบ พักไว้สักครู่พอนุ่ม
2. วางผักกาดหอม ก้านคะน้า ใบโหระพา แคร์รอต และไก่ย่างตะไคร้ ม้วนให้แน่น ตัดเป็นท่อน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมไก่ย่างตะไคร้
เนื้ออกไก่เลาะหนังออก |
250 กรัม |
ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมไทย |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยบาง ๆ |
2 ต้น |
รากผักชีซอยบาง ๆ |
2 ราก |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี ตะไคร้ กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด นำไปคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ ปรุงรส ด้วยซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ นำเข้าตู้เย็นประมาณ 15 นาที
2. นำเนื้อไก่ที่หมักลงย่ำงบนกระทะเทฟลอนจนสุก พักไว้ให้เย็นหั่นชิ้น เตรียมไว้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด |
1 เม็ด |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวไช้เท้าขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่ว ปนละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอยหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่พริกชี้ฟ้ำ แคร์รอต หัวไช้เท้ำ ปิดไฟ ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยถั่วลิสงและผักชี จัดเสิร์ฟ