เมนูเบา ๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก กับพล่าปลารสแซ่บ เปรี้ยว เค็ม หวาน คลุกเคล้าด้วยสมุนไพรไทยหอม ๆ ได้รสชาติกลมกล่อม รับประทานกับข้าวกล้องร้อน ๆ อร่อยได้ง่ายโดยไม่ต้องกลัวอ้วน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปลาน้ำดอกไม้สดหรือปลากะพงหั่นชิ้น |
350 กรัม |
ตะไคร้ซอยบาง ๆ |
1/3 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
5 หัว |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
12-15 ใบ |
ผักกาดคอส (ขนาดกลาง) |
1 ต้น |
น้ำเปล่า |
|
ข้าวกล้องหุงสุก |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาแท้อย่างดี |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะพร้าวชนิดสกัดเย็น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำยำโดยใส่น้ำตาลทรายลงในน้ำมะนาว คนให้ละลาย เติมน้ำปลา น้ำเปล่า น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด นำปลาดอกไม้ลงลวกให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. นำปลาที่ลวกแล้วใส่ในชามผสม โรยด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ค่อย ๆ นำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดให้ทั่ว ใส่ใบสะระแหน่ ต้นหอม ผักชี คนให้เข้ากัน
4. จัดผักกาดคอสใส่จาน ตักพล่าปลาน้ำดอกไม้ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง