เมนูก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่น ที่อร่อยถูกปากคนไทยอย่างเรา ๆ คือ อุด้งสลัด ซึ่งหลายคนคงสงสัยว่า เอ๊ะ! ทั้งอุด้ง ทั้งสลัด มันจะเป็นอาหารจานเดียวกันได้อย่างลงตัวยังไงล่ะ แต่เมื่อได้ปรุงออกมาแล้ว ที่นอกจากจะมีหน้าตาน่ารับประทาน รสชาติของมันก็อร่อยไปอีกแบบเหมือนกันค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นอุด้ง |
200 กรัม |
กระเจี๊ยบเขียว |
4 ฝัก |
ผักกาดหอมใบใหญ่ หั่นชิ้นพอดีคำ |
4 ใบ |
เนื้อทูน่ากระป๋อง/เนื้อปลาแซลมอนหั่นเป็นชิ้น |
100 กรัม |
เครื่องปรุงน้ำซุป |
|
น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นเข้มข้น |
1/2 ถ้วยตวง |
มายองเนส |
3 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วบด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเกลือ |
|
น้ำเปล่า (สำหรับลวกเส้นอุด้ง) |
|
วิธีทำ
1. ล้างกระเจี๊ยบด้วยน้ำสะอาด นำไปต้มในน้ำเกลือประมาณ 2 นาที หรือจนกว่าจะนิ่ม ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปผสมด้วยงาขาว มายองเนส และน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นเข้มข้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ต้มหรือลวกเส้นอุด้งจนสุก นำไปล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นตักขึ้น แล้วนำไปจัด ในจานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยเนื้อทูน่ากระป๋อง หรือเนื้อปลาแซลมอน แล้วราดด้วยน้ำซุปกระเจี๊ยบ (ส่วนผสมในข้อที่ 1) ที่ปรุงสุกแล้ว หรือจะแยกน้ำซุปกระเจี๊ยบใส่ถ้วยไว้ ก็อร่อยได้อีกแบบหนึ่ง