น้ำพริกกุ้งแม่น้ำเผา

maeban 23 ม.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
1    8,382    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำพริกเผารสแซ่บ ให้ทั้งรส เปรี้ยว เค็ม หวาน โรยหน้าด้วยไข่เค็มแดง รสชาติตัดกันแบบนัว ๆ แกล้มด้วยผักสด อร่อยจนต้องแถมข้าวอีกจาน
ส่วนผสม (สำหรับ2  ที่)  
กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง (น้ำหนักประมาณ 1 ขีด)       3 ตัว
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก      3 กลีบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง    1/2 เม็ด
กุ้งแห้งป่นละเอียด          2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน สีเขียว สีแดง 15 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็ม หั่นชิ้นเล็ก ๆ  (เฉพาะไข่แดง สำหรับโรย)   1 ฟอง
ผักสดตามชอบ เช่น ผักกาดเขียว มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว
แตงกวา และมะเขือยาวย่างสุกลอกเปลือก
 

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหนวดและกรีทิ้ง นำไปย่างบนเตาถ่านแค่พอสุก อย่าให้กุ้งสุกมากเพราะเนื้อจะแข็งเกินไป พักให้เย็น แกะเอาเนื้อและมันกุ้ง หั่นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้
2. นำกะปิห่อด้วยใบตองปิ้งไฟให้หอม นำลงโขลกกับกระเทียมให้เข้ากันเพื่อดับคาว ใส่พริกชี้ฟ้า โขลกให้แหลก ใส่พริกขี้หนูสวน บุบแค่พอแตก ใส่กุ้งแห้งป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว
3. ใส่เนื้อกุ้งที่เตรียมเอาไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวานพอดี ตักใส่ถ้วย โรยด้วยไข่แดง เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ 


 
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว