ช่วงนี้รู้สึกเบื่อๆกับอาหารแถวออฟฟิศเลยนึกทำเมนูอาหารจานเดียวที่สามารถทำเป็นอาหารกล่องไปรับประทานที่ทำงานได้ ถ้าไม่ใช่ข้าวก็คงเป็นอาหารจำพวกเส้นแบบแห้ง ทำให้นึกถึงเส้นยากิโซบะ ของญี่ปุ่น ซึ่งเรานำมาผัดแบบไทยโดยใช้พริกแห้งมาคั่วกับผัดใส่น้ำพริกเผาจนหอมตลบไปทั้งห้อง ช่วยกระตุ้นต่อมความหิว ความอยากอาหารขึ้นมาแบบได้ผลทันที
ส่วนผสม |
|
เส้นยากิโซบะต้มสุก |
150 กรัม |
หอยลายลวก |
150 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อน |
2 เม็ด |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับ ผัดพอหอม ใส่พริกชี้ฟ้า ผัดพอสุกกรอบ
2. ใส่หอยลาย ผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นยากิโซบะผัดสักครู่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากัน
3. โรยด้วยต้นหอมซอย ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ
Note : สำหรับสาวๆ ที่อยู่ในช่วงไดเอต ควบคู่การคุมแคลอรี เปลี่ยนมาใช้เส้นแก้วแทนก็ได้นะ เพราะเส้นแก้ว 100 กรัม ให้พลังงานไม่ถึง 10 กิโลแคลอรีจ้า