ข้าวต้มเห็ดหลินจือ

maeban 19 ม.ค. 2560 16:43 น.
ถูกใจ
1    37,995    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้นำเห็ดหลินจือจากโครงการหลวง นำมาทำเป็นข้าวต้มซดน้ำซุปร้อน ๆ โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว รสชาติกลมกล่อม แถมมากด้วยคุณประโยชน์
ส่วนผสม  
ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วยตวง
หมูสับ 100 กรัม
เห็ดหลินจือ (เห็ดหมื่นปี)
ผลิตภัณฑ์จากโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
3 ชิ้น
เห็ดหอมสดหั่นชิ้น 100 กรัม
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม                4 กลีบ
พริกไทยเม็ด           1/8 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นหยาบ                   2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นสำหรับโรย  
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เห็ดหลินจือ เบาไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ ตวงให้ได้ 2 ถ้วยตวง
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด ใส่ลงในหมูสับ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม
3. ต้มน้ำเห็ดหลินจือพอเดือด ใส่หมูสับ เห็ดหอม ช้อนฟองออกให้หมด
4. พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่ข้าวหอมมะลิ คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยผักชี ต้นหอม พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว