เมนูนี้นำเห็ดหลินจือจากโครงการหลวง นำมาทำเป็นข้าวต้มซดน้ำซุปร้อน ๆ โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม กระเทียมเจียว รสชาติกลมกล่อม แถมมากด้วยคุณประโยชน์
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิ |
1 ถ้วยตวง |
หมูสับ |
100 กรัม |
เห็ดหลินจือ (เห็ดหมื่นปี)
ผลิตภัณฑ์จากโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา |
3 ชิ้น |
เห็ดหอมสดหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/8 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เห็ดหลินจือ เบาไฟ เคี่ยวประมาณ 30 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ ตวงให้ได้ 2 ถ้วยตวง
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด ใส่ลงในหมูสับ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม
3. ต้มน้ำเห็ดหลินจือพอเดือด ใส่หมูสับ เห็ดหอม ช้อนฟองออกให้หมด
4. พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่ข้าวหอมมะลิ คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม โรยผักชี ต้นหอม พริกไทยป่น และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ