เป็นเมนูที่มีน้ำแกงไม่มากนัก รสเค็มนำ หวานเล็กน้อย และถ้ามีไข่เค็ม ปลาเค็มเป็นเครื่องแนมจะทำให้รสชาติดีขึ้นด้วยจ้า
ส่วนผสม
เนื้อหมูติดมัน |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักตามต้องการ |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูติดมันเป็นชิ้น
2. ตั้งกระทะใส่เนื้อหมู ผัดด้วยไฟกลางให้น้ำมันออกพอควร
3. ใส่น้ำพริกแกงคั่ว ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันดี ใส่ใบมะกรูด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตักใส่หม้อตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าพอควร รอจนเดือด
5. นำผักที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อแกง ปิดฝาให้ผักสุกและน้ำแกงซึมเข้าผักได้ทั่วถึง แล้วยกลง
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว
ข่าหั่นแว่น |
7 แว่น |
ตะไคร้ |
1 ต้น |
หอมแดง |
7 หัว |
กระเทียม |
15 กลีบ |
พริกแห้ง |
13 เม็ด |
ผิวมะกรูด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ลูกผักชีคั่วโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วรวมกันให้ละเอียด