น้ำพริกกุ้งแชบ๊วยมันกุ้ง

maeban 23 ก.ค. 2559 15:49 น.
ถูกใจ
1    43,366    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
รสชาติจัดจ้าน กลมกล่อม ครบรส สูตรง่ายๆ เพื่อนๆ สามารถทำตามได้ เก็บไว้กินได้หลายวัน
 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อกุ้งแชบ๊วยสับหยาบ ๆ 80 กรัม
มันกุ้งเสวย (ตักเอาแต่เนื้อ) 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
หอมแดงซอย 2 หัว
กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือก 7 กลีบ
ผักสดสำหรับทานเคียง  
ถั่วฝ˜ักยาว 3-4 ฝั˜ก
ผักกาดขาว 4-5 ใบ
แตงกวาสด 2 ผล
ถั่วพูสด 5-6 ฝ˜ัก

วิธีทำ
1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่มันกุ้งเสวย เนื้อกุ้งแชบวย และน้ำเปล่าผัดให้เข้ากันประมาณ 4-5 นาทีหรือพอขลุกขลิก ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. โขลกพริกขี้หนูสวน 10 เม็ด กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียดเข้ากัน เติมเนื้อกุ้งและมันกุ้งลงไป โขลกให้ละเอียดเข้ากันดี
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่ถ้วย โรยด้วยพริกขี้หนูสวนที่เหลือ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

หมายเหตุ
• สามารถบรรจุใส่ภาชนะเก็บเข้าตู้เย็นได้นาน 7 วัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว