ยำไข่เจียว

maeban 10 ม.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    122,614    0    67   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูไข่รสเด็ด ที่มีรสชาติหวานตัดเปรี้ยว ผสมผสานเข้ากับความเผ็ดของพริกได้อย่างลงตัว และไข่เจียวทอดจนกรอบหอมนุ่ม พอนำไปผสมกับน้ำยำแล้ว เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ใครลองแล้วจะลืมไม่ลง นอกจากนี้ ยังเป็นเมนูที่จะพาคุณผู้อ่านทำตามกันได้ไม่ยาก เป็นรสชาติที่จัดได้ว่าเด็ดไม่แพ้เมนูยำประเภทอื่นกันเลยทีเดียว พร้อมทั้งยังมีวิธีทำได้ไม่เกิน 15 นาที ชวนให้ผู้อ่านน่าเอาไปลองทำตามได้เลยค่ะ
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสดลวกสุกหั่นชิ้น 1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
 

วิธีทำ
 
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี
 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันหั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
 
3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
 
4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียวลงในน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
 
5. โรยผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว