เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งนำเครื่องในหมูและเครื่องเทศมาคั่วรวมกัน จัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสด สมเป็นเมนูล้านนาขนานแท้ที่มีความเข้มข้นตามวัฒนธรรมของภาคเหนือจริงๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสับละเอียด |
250 กรัม |
ตับหมูลวกหั่นชิ้นเล็กๆ |
50 กรัม |
ไส้หมูต้มสุกหั่นชิ้นเล็กๆ |
50 กรัม |
หนังหมูต้มพอนุ่มหั่นชิ้นเล็กๆ |
50 กรัม |
เลือดหมูสด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกลาบ (สำเร็จรูป) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักไผ่ (ผักแพว) ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอม ผักชี ซอยรวมกัน |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2-3 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ตะไคร้ทุบให้แตก |
1 ต้น |
น้ำมันพืช |
|
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบโหระพา กะหล่ำปลี |
|
วิธีทำ
1. นำตะไคร้ขยำกับเลือดหมู แล้วกรองด้วยกระชอน เตรียมไว้
2. โรยเกลือป่นลงในเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เลือดหมูที่ เตรียมไว้ ตับหมู ไส้หมู หนังหมู และน้ำพริกลาบ คลุกเคล้า ให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงคั่ว พอสุก ชิมรสถ้าไม่เค็มเติมเกลือป่น เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ปิดไฟ ใส่พริกป่น ต้นหอม ผักชี และผักไผ่ เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ