แกงส้มผักกระเฉด

maeban 31 ธ.ค. 2559 12:00 น.
ถูกใจ
1    86,521    0    48   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงส้มผักกระเฉดกับปลาช่อน หนึ่งในปลาโอเมก้าสูง  เป็นอาหารไทยที่กินกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อจริงๆ  รสชาติกลมกล่อมทั้งสามรส เปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย   อาหารไทยที่ทำง่ายๆ แต่อร่อยสุดๆ ลองทำดูนะคะ

ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น             350 กรัม
ผักกระเฉดเด็ดยอด             100 กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม         7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม         4 เม็ด
กะปิ                 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                 2 ถ้วยตวง
หอมแดง                 5 หัว
กระชายหั่นชิ้น             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก             6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า กะปิ กระชาย หอมแดง น้ำเปล่า ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด
2. เทใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาช่อน (ห้ามคนเพราะจะทำให้ปลาคาว) ต้มจนสุก
4. ใส่ผักกระเฉด คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว