ผักกระสัง เป็นผักพื้นบ้านที่คนไทยโบราณนิยมนำมากินทั้งผักสดและผักลวก มีรสเผ็ดหอม โดยลักษณะต้นมีขนาดสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร ลำต้นอวบน้ำขาวใสเปราะหักง่าย มีใบสีเขียวเป็นใบเดี่ยวออกจากลำต้นในลักษณะตรงข้าม ใบเป็นรูปหัวใจขอบใบเรียบ แผ่นใบหนาเป็นคลื่นเล็กน้อย และออกดอกเป็นช่อตามปลายยอด ช่อดอกมีสีเขียวอ่อนหรือสีครีม มักขึ้นตามที่ชุ่มชื้น อย่างเช่น ตามกระถางต้นไม้ เป็นต้น
ส่วนสรรพคุณนั้นผักกระสัง ถือได้ว่าเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งทีสามารถช่วยต้านมะเร็งได้ เพราะผักกระสังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและ มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้หมอยาพื้นบ้านยังนิยมใช้ผักกระสังตำพอกฝี หรือคั้นเอาน้ำทาแผลฝีที่มีหนอง เพราะผักกระสังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ในส่วนใบสดยังสามารถช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด แก้ไข้ แก้ปวดข้อ ข้ออักเสบอีกด้วย
สำหรับใครที่ต้องการนำผักกระสังมาประกอบอาหารนั้น สามารถใส่ในแกงเลียง แกงอ่อม หรือแกงป่าทั่วไป หรือจะกินคู่กับน้ำพริกแต่แนะนำให้เก็บต้นอ่อนที่งอกออกใหม่
***ข้อควรระวัง***
ในผู้ที่แพ้พืชที่มีกลิ่นฉุนประเภท Mustard (พืชที่เป็นเครื่องเทศทั้งหลาย) ไม่ควรรับประทาน