ข้าวก่ำลืมผัว...ข้าวโบราณของชาวม้ง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    15,376    7    24 พ.ย. 2560 13:28 น.   
แบ่งปัน

ข้าว นับเป็นอาหารจานหลักของคนเอเชีย โดยเฉพาะคนไทยที่ต้องรับประทานข้าวกันเกือบทุกมื้อ ส่วนจะเลือกข้าวสายพันธุ์ไหนมารับประทานนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ถ้าใครที่ชอบข้าวนุ่ม ๆ และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ แนะนำให้รับประทานข้าวหอมมะลิ ส่วนใครที่รักสุขภาพหน่อย ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี ข้าวมันปู หรือข้าวสีนิล ก็นับเป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้าอยากลองรับประทานข้าวสายพันธุ์โบราณก็มีให้เลือกหลายชนิด อย่างเช่น “ข้าวก่ำลืมผัว” เป็นต้น

ข้าวก่ำลืมผัว หรือข้าวลืมผัว เป็นข้าวเหนียวนาปีที่เป็นสายพันธุ์ข้าวไร่โบราณชนิดหนึ่ง แต่เดิมนั้นเป็นพันธุ์ข้าวของชาวม้ง ที่นิยมใช้ในการประกอบพิธีกรรมหรือนำมาแปรรูปให้กลายเป็นแป้งแล้วนำไปย่าง เพื่อพกไว้บริโภคระหว่างการเดินทาง นิยมปลูกในพื้นที่สูงซึ่งมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี

ข้าวจะมีลักษณะเยื่อหุ้มเป็นสีม่วงดำหรือสีดำคล้ำ จึงเป็นสาเหตุที่เรียกกันว่า ข้าวเหนียวดำ หรือข้าวก่ำ ขึ้นชื่อในเรื่องกลิ่นหอม รวมถึงความอร่อย เวลาเคี้ยวจะรู้สึกนุ่มหนุบ ๆ กรุบกรอบ โดยมีรสชาติที่มัน ๆ หน่อย อาจเพราะเป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีนั่นเอง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย

ส่วนวิธีการหุงนั้นใช้หลักการเดียวกับการนึ่งข้าวเหนียวทั่วไป แต่ถ้าอยากให้ข้าวนุ่มอร่อยมากขึ้นแนะนำให้นำข้าวก่ำลืมผัวไปแช่น้ำที่ใส่เกลือเล็กน้อย ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง จึงนำมาหุงตามปกติ ข้าวที่ได้จะนุ่มมากขึ้น ส่วนถ้าใครอยากดื่มชาข้าวอร่อย ๆ ข้าวก่ำลืมผัวก็สามารถนำมาทำได้เช่นกัน เพียงแค่นำข้าวที่ล้างสะอาดแล้วมาผึ่งลมให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาคั่วในกระทะประมาณ 5-10 นาที หรือจนมีกลิ่นหอม นำลงจากเตาแล้วผึ่งไว้จนเย็น นำมาบรรจุใส่ซองชาเก็บในภาชนะที่แห้งและปิดสนิทในตู้แช่เย็น เวลาจะดื่มก็แค่เติมน้ำร้อนลงไป ทิ้งไว้ 5-10 นาที ก็จะได้ชาข้าวกลิ่นหอม ๆ ไว้ดื่มแก้กระหายกันแล้ว
 
สาระน่ารู้อื่นๆ