สำหรับประเทศไต้หวันนั้นเขาขึ้นชื่อมากในเรื่องของ “ชา” โดยเฉพาะ
“ชานมไข่มุก” ที่ฮิตมากมายในบ้านเรา ซึ่งมีชื่อเรียกสากลว่า Boba Tea แต่ภาษาจีนจะเรียกว่า “เจินจูหน่ายฉา” แปลตามตรงว่าชานมไข่มุกนั่นเอง
ชานมไข่มุก เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อ 10 กว่าปีมานี้เอง สำหรับไข่มุกที่เคี้ยวแล้วหนึบ ๆ นั้นมาจากแป้งมันสำปะหลัง ที่นำมาล่อนในตะแกรงจนกลายเป็นเม็ดกลม ๆ คล้ายสาคู จากนั้นจึงนำไปต้มจนสุกแล้วนำมาใส่ในชานม ไม่นานนักก็กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ และร้านที่ได้รับความนิยมคือ Chun Shui Tang Teahouse (ชุน ฉุ่ยถัง) ซึ่งถือเป็นร้านแรก ๆ ที่ทำชาชนิดนี้จนได้รับความนิยมไปทั่ว ปัจจุบันชาไข่มุกนั้นมีแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ชาไข่มุกรสผลไม้ และชานมไข่มุก ซึ่งอย่างหลังนี้จะได้รับความนิยมมากกว่า