เทคนิคการทำอาหารประเภทยำ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    21,418    20    22 มิ.ย. 2560 14:52 น.   
แบ่งปัน

ยำ เป็นอาหารจานเดียวที่นำอาหารที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำยำ ที่มีครบทุกรสชาติ ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แล้วยังสามารถทำได้ง่าย ๆ อีกด้วย เทคนิคการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร คือ
 
ให้คลุกส่วนผสมหลักให้พอเข้ากันก่อน (ยกเว้นส่วนผสมที่มีความกรอบควรใส่ทีหลัง) จากนั้นใช้น้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมและปรุงรสเพิ่มตามชอบ จึงใส่ของกรอบลงไปเคล้าให้เข้ากัน แต่ไม่ควรคลุกยำทิ้งไว้นาน ๆ ก่อนถึงเวลารับประทาน เพราะจะทำให้ไม่อร่อย แต่ควรเตรียมเครื่องยำและน้ำยำให้พร้อม แล้วจึงค่อยคลุกให้เข้ากัน เมื่อถึงเวลาใกล้รับประทาน เพราะผักสดที่ช้ำง่ายอย่างผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ผักชี ไม่ควรนำไปคลุกกับน้ำยำเพราะจะเหี่ยว ควรใช้ผักกาดหอมรองก้นจาน ส่วนใบสะระแหน่ และผักชี เด็ดโรยหน้า
 
สาระน่ารู้อื่นๆ