ทำเปลือกส้มหวาน ๆ ชุ่มคอ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,569    1    20 พ.ค. 2560 14:50 น.   
แบ่งปัน

เปลือกส้มทุกชนิดไม่ควรทิ้ง ให้เก็บรวบรวมไว้ แล้วหั่นเปลือกส้มเป็นชิ้น ๆ แช่ในน้ำร้อน ผสมโซดาไบคาร์บอเนต 2 ช้อนชา ต่อน้ำร้อน 4 ถ้วย แช่ไว้นาน 30 นาที สงขึ้นแช่น้ำเย็น บีบให้น้ำแห้ง ผึ่งแดดให้แห้ง

ทำน้ำเชื่อม โดย นำน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเปลือกส้มมาแช่ 1 คืน สงขึ้นผึ่งแดด นำมาใส่น้ำเชื่อมต้มให้เดือด ทำซ้ำ 3 ครั้ง โดยครั้งสุดท้ายให้นำขึ้นผึ่งแดดให้แห้ง แล้วเก็บใส่ขวดไว้รับประทาน ได้หลายวันเลยทีเดียว
 
สาระน่ารู้อื่นๆ