รู้ไหมว่า
ถั่วเขียว หรือถั่วงอก เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนอย่างดี แล้วยังมีราคาถูกอีกด้วย สามารถนำมาทำได้ทั้งเมนูผัด หรือกินสด ๆ แนมกับผัดไทย หอยทอด ก็อร่อยนัก แต่คงจะดีไม่น้อยถ้าเราสามารถเพาะถั่วงอกไว้รับประทานเอง
วิธีเพาะถั่วงอกง่าย ๆ คือ นำถั่วเขียวมาล้างน้ำให้สะอาด รินเอาเมล็ดที่ลอยน้ำออกแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน แล้วล้างน้ำรินเอาที่แช่ออก แล้วนำใบตองปูในหลัว (ภาชนะสานรูปคล้ายทรงกระบอก) 3 ชั้น ใส่ถั่วเขียวที่แช่น้ำครึ่งหลัว แล้วนำใบตองหนาสามชั้นปิดปากไว้ จากนั้นนำมาวางไว้ในที่ชื้น รดน้ำ 2 -3 วันก็ใช้ได้ พร้อมนำมาปรุงอาหารได้เลยค่ะ