ตอนนี้ที่บ้านชอบต้มน้ำผลกระเจี๊ยบแดง เพราะมีเด็ก ๆ มาก เมื่อต้มเสร็จแล้ว กากที่เหลือสามารถนำมาทำแยมได้ โดยทำต่อเลยด้วยการใส่น้ำตาลทรายอีกหน่อยน้ำอีกนิดเดียว เพิ่มเกลือนิด ๆ แล้วกวนให้เข้ากัน แล้วอย่าให้ติดกัน เพราะจะทำให้ไหม้ได้ ข้อสำคัญ คือ อย่าให้น้ำเกลือมาก เพราะจะทำให้เสียเร็ว อย่าให้เหนียวจนเกือบจะปั่นได้ เพราะเย็นจะแข็งอีก และอย่าให้หวานมาก เมื่อหวานมาก และกวนเกินเวลา เพราะน้ำมาก เวลาแห้งแล้วน้ำตาลจะขึ้นเป็นเกล็ด รสชาติไม่อร่อย แล้วนำไปใส่ขวดโหลเก็บไว้ทานได้นานหลายวัน
เพียงเท่านี้คุณก็จะได้แยมกระเจี๊ยบ สีสวย อร่อย มีรสเปรี้ยวนิด ๆ ถ้าจะใส่กะทิด้วย ก็อร่อยไปอีกอย่าง แต่เก็บได้ไม่นานมากนัก นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผลไม้อื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน เช่น มะยม เชอรี่ และผลไม้ไทยอื่น ๆ ตามชอบ