“ถั่ว” ถือเป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก กล่าวคือเป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยกรดโฟลิก ซึ่งมีผลต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง วิตามิน D ซึ่งดีต่อกระดูกและฟัน ไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และอิ่มนานขึ้น แมกนีเซียม ที่มีส่วนช่วยเสริมการควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ทั้งยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง โปรตีนสูง ทำให้ระบบการย่อยของร่างกาย เพื่อเปลี่ยนอาหารจำพวกถั่วให้เป็นพลังงานเข้าสู่กระแสเลือดนั้นทำได้ช้าลง ทำให้เรามีอัตราการเผาผลาญที่ดีขึ้นตลอดทั้งวัน และยังมีงานวิจัยอื่นๆ ที่ระบุว่าถั่วนั้นมีประโยชน์ในแง่ของการลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ และการลดคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย
แต่การรับประทานถั่วเพื่อให้เกิดกลไกที่ดีต่อการควบคุมน้ำหนักนั้น “จำเป็นต้องเลือกชนิดของถั่วที่รับประทาน โดยเลือกถั่วชนิดที่ดีและรับ-ประทานในปริมาณที่จำกัดเท่านั้น” ทีนี้เรามาดูกันครับว่าถั่วชนิดไหนดี ดีปานกลาง และค่อนข้างไม่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และดูแลสุขภาพ โดยจะสามารถจำแนกเป็นสามกลุ่มหลักๆ ดังนี้
เจอกลุ่มนี้เมื่อไหร่ เข้าใกล้ได้เลย : เป็นถั่วกลุ่มที่ดีที่สุด ซึ่งสามารถรับประทานได้ 3-5 หน่วยบริโภค/สัปดาห์
1. อัลมอนด์ หน่วยบริโภคละ 12 เมล็ด ให้พลังงาน 80 Kcal ไขมัน 7 กรัม มีโปรตีนสูง มีแมกนีเซียม วิตามินอี และแคลเซียม
2. วอลนัท หน่วยบริโภคละ 7 เมล็ด ให้พลังงาน 90 Kcal ไขมัน 9 กรัม มีกรดไขมันจำเป็น และมีโอเมก้า 3
3. แคชชูนัท หน่วยบริโภคละ 10 เมล็ด ให้พลังงาน 80 Kcal ไขมัน 6 กรัม มีทองแดง แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก
4. ฮาเซลนัท หน่วยบริโภคละ 10 เมล็ด ให้พลังงาน 85 Kcal ไขมัน 8 กรัม มีวิตามินอี ไฟเบอร์ และธาตุเหล็ก
กลุ่มรับประทานได้เป็นดี : เป็นถั่วกลุ่มที่ดีสำหรับสุขภาพ ถึงจะไม่ดีที่สุดแต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพพอสมควร สามารถรับประทานได้ 3-5 หน่วยบริโภค/สัปดาห์
1. ถั่วลิสง หน่วยบริโภคละ 20 เมล็ด ให้พลังงาน 80 Kcal ไขมัน 7 กรัม มีโปรตีนสูง มีแมกนีเซียม โฟเลท และธาตุเหล็ก
2. พีแคน หน่วยบริโภคละ 10 เมล็ด ให้พลังงาน 93 Kcal ไขมัน 10.2 กรัม มีไฟเบอร์ ทองแดง และสังกะสี
3. พิสตาชิโอ หน่วยบริโภคละ 23 เมล็ด ให้พลังงาน 78 Kcal ไขมัน 6.3 กรัม มีโพแทสเซียม ไฟเบอร์ และ
โปรตีน
ถั่วกลุ่มที่ไม่จำเป็นต้องรับประทาน : เนื่องจากให้พลังงานค่อนข้างสูง จึงไม่เป็นผลดีนักต่อผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
1. แมคคาเดเมีย (Macadamia) หน่วยบริโภคละ 5 เมล็ด ให้พลังงาน 102 Kcal ไขมัน 10.5 กรัม ไขมันสูงและพลังงานสูงมากเกินไป
2. เชสท์นัท (Chestnut) หน่วยบริโภคละ 2 เมล็ด ให้พลังงาน 55 Kcal ไขมัน 0.5 กรัม เป็นถั่วที่มีโฟเลตเล็กน้อย แต่ก็เป็นถั่วที่ไม่มีประโยชน์นักในแง่ของการป้องกันความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ