10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Cheese

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,750    0    8 เม.ย. 2560 13:13 น.   
แบ่งปัน
 

ถ้าให้พูดถึงชีส เราคงจะนึกถึงพิซซาหน้าชีสเยิ้ม ๆ อร่อยแบบเลียนไม่มากจนเกินไปกันใช่ไหมล่ะค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็เคยลงเรื่องชีสไปกันบ้างแล้ว วันนี้แม่บ้านเลยมาแนะนำ 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Cheese กันดีกว่า

1. ชีสมีมากมายกว่า 3,000 ชนิด การแบ่งประเภทของชีสจึงมีวิธีแบ่งแตกต่างกัน เช่น อาจแบ่งตามชนิดของนม วิธีการบ่ม ความชื้น ระยะเวลาในการบ่ม หรือแม้แต่ประเทศที่ผลิต
2. ชีสที่เก่าแก่ที่สุดตามตำนานที่เล่าขานต่อกัน คือ ชีสที่พบในหลุมศพของชาวอียิปต์ ซึ่งมีอายุกว่า 4,000 ปี
3. ชีสที่แพงที่สุด คือ Donkey Cheese หรือ ชีสที่ทำมาจากนมของลา เพราะนมลาเป็นนมที่มีน้อยมาก กว่าจะได้น้ำนมของลาแต่ละตัวต้องใช้ทั้งเวลาและความอดทน แต่รสชาติที่ได้เรียกว่ารสชาติดีเลยทีเดีย ซึ่งราคาชีสชนิดนี้มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1000 ยูโร หรือราว ๆ 42,000 บาทไทย โดยฟาร์มลาที่ผลิต Donkey Cheese อยู่ที่กรุง Belgrade ประเทศ Serbia
4. กว่าเราจะได้ชีส 1 กิโลกรัม ต้องใช้นมสดในการหมักถึง 10 ลิตรเลยทีเดียว
5. ชีสที่นิยมนำมาปรุงอาหารมากที่สุด คือ Mozzarella cheese นิยมใช้ทั้งโรยบนหน้าพิซซ่า ทำเป็นไส้ หรือทำเป็นเครื่องปรุงในเมนูสลัด
6. ชีสที่อันตรายที่สุด คือ ชีสหนอน หรือ Casu Marzu เป็นชีสนมแกะสูตรดั้งเดิมของประเทศอิตาลี โดยนำชีสที่ได้จากนมแกะไปวางให้แมลงวันมาไข่ใส่ แล้วหมักชีสด้วยตัวอ่อนของแมลงวัน
7. ประเทศที่ผลิตชีสมากที่สุดคือประเทศอเมริกา และชีสที่ขายดีที่สุดในอเมริกา คือ Cheddar cheese
8. ประเทศที่ส่งออกชีสมากที่สุดคือ ฝรั่งเศส และชีสที่คนฝรั่งเศสนิยมมากที่สุด คือ Camembert
9. ประเทศที่กินชีสมากที่สุด ประเทศกรีซ ซึ่งประเภทชีสที่ชาวกรีกนิยม คือ ชีสที่ได้จากนมแพะ เพราะมีรสชาติที่เข้มข้น เหมาะแก่การนำไปทำเมนูสลัด
10. ประเทศที่ยังผลิตชีสแบบดั้งเดิมมีทั้งหมด 6 ประเทศ ได้แก่ อิตาลี ฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์
 
สาระน่ารู้อื่นๆ