กล้วยน้ำว้า รับประทานได้ทั้งดิบและสุก โดยถ้าดิบนำไปแกะเปลือกทอดทำเป็นกล้วยฉาบ ถ้าห่ามทำกล้วยบวชชี และถ้าสุกทำเป็นขนมกล้วย กล้วยแขก กล้วยเชื่อมก็ได้
ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า คือ มีวิตามิน แคลเซียม เหล็ก สำหรับผลสุก มีสรรพคุณเป็นยาระบาย โดยรับประทานครั้งละ 1-2 ผล เช้า-เย็น ต่อเนื่องกัน 7-10 วัน ทำให้ท้องไม่ผูก นอกจากนั้นยังมีสารชื่อ เพคติน ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยเคลือบผนังกระเพาะอาหาร ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารให้ได้ผลเร็วขึ้น ที่สำคัญกล้วยน้ำว้าเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงร่างกายได้ด้วย