มองไปรอบ ๆ ตัว ก็จะพบผักพื้นบ้านมากมาย หรือถูกนำมาปลูกไว้ที่บ้าน มีทั้งพืชล้มลุก ส่วนต่าง ๆ ของพืช ไม่ว่าจะเป็นยอด ผล ดอก ใบ ก็สามารถนำมาทำเป็นอาหาร ไม้เลื้อย ไม้เถา ไม้พุ่ม หรือแม้แต่หญ้าและวัชพืชเราก็นำมาเป็นอาหาร ซึ่งผักพื้นบ้านเหล่านี้จะมีสารอาหารที่สำคัญในการต้านมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ...
1.
ขิง มีสารจินเจอรอล ช่วยกระตุ้นเอนไซม์ กลูตาไธโอนเอส ทรานสเฟอเรส ซึ่งมีหน้าที่ในการแอนติออกซิแดนท์ (ต่อต้านอนุมูลอิสระ) จึงช่วยในการป้องกันมะเร็งได้
2.
กระเทียม-หัวหอม จะมีสารเคอร์ซิติน ซึ่งสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้กลายเป็นเซลล์ปกติได้ และยังมีสารอัลลิซิน ,เอส-อัลลิล ซิสทีอิน, ซีลีเนียม (Selenium) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดอันตรายจากการเกิดอนุมูลอิสระ ที่ทำให้เกิดเซลล์มะเร็งตามอวัยวะต่าง ๆ ได้
3.
ผักจำพวกกะหล่ำปลี จะมีสารอินดอล-3-คาร์บินอลและซัลโฟราเฟน ที่ช่วยขับพิษของสารก่อมะเร็ง รวมทั้งรักษาสมดุลของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน และส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน เช่น กะหล่ำปลี บรอกโคลี กะหล่ำดอก
4.
ถั่วต่าง ๆ จะมีสารโปรติเอส อินฮิบิเตอร์ที่มีฤทธิ์ในการต้านเซลล์มะเร็ง และจีเนสเตอิน ที่ทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งตีบลง สามารถพบได้ใน ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง และถั่วลิสง