อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย อาจจะทำให้เพื่อนๆ หลายคนเป็น “โรคภูมิแพ้” กันใช่ไหมคะ แต่รู้ไหมว่าโรคนี้เกิดได้ง่ายโดยที่เพื่อนๆ อาจจะไม่รู้ตัว แต่เราสามารถรับประทานอาหารต้านอาการภูมิแพ้ได้ค่ะ...
1. วิตามิน C วิตามินซีช่วยป้องกันการหลั่งฮิสตามีน ซึ่งทำให้เกิดภูมิแพ้อากาศ และการแพ้ต่าง ๆ ได้ พบได้ในผักใบเขียว เช่น ตำลึง ผักโขม บรอกโคลี กะหล่ำปลี และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น สับปะรด ส้ม สตรอว์เบอร์รี ฝรั่ง และมะนาว
2. วิตามิน A ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ และเสริมสร้างเยื่อบุต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งช่วยลดอาการเมื่อได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้ พบมากในผักและผลไม้ที่มีสีเขียวเข้ม สีส้ม หรือสีเหลือง เช่น ฟักทอง แคร์รอต มะละกอสุก มะม่วงสุก แคนตาลูป และมะเขือเทศ
3. โปรตีน ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย เพราะมีกรดอะมิโน ซึ่งเป็นหน่วยย่อยเล็กที่สุดของโปรตีน ที่เป็นสารสำคัญในสร้างภูมิคุ้มกันต่าง ๆ พบมากในเนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อล้วน เช่น เนื้ออกไก่ เนื้อหมู ไข่ไก่ และถั่วต่าง ๆ
4. โอเมก้า 3 ช่วยลดอาการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รวมทั้งสามารถต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรค หรือสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้ พบมากในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลากะพง ซึ่งอาหารกลุ่มนี้อาจมีส่วนไปกระตุ้นอาการภูมิแพ้ จึงต้องระวังเป็นพิเศษว่าแพ้อาหารทะเลหรือไม่ ควรเริ่มกินเมื่ออายุ 3 ปีขึ้นไป ส่วนกรดไขมันโอเมก้า 3 สามารถพบมากในเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง และผักใบสีเขียวเข้ม
5. ซีลิเนียม ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมหรือสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้ พบมากในพืชตระกูลหอม เช่น หอมหัวใหญ่ และหอมแดง
6. กลุ่มฟลาโวนอยด์ เควอซิทิน เป็นสารต้านอาการแพ้และลดการอักเสบ ช่วยยับยั้งการปล่อยสารฮิสตามีนซึ่งเป็นตัวกระตุ้นอาการภูมิแพ้ได้ พบมากใน กระเทียม และพืชตระกูลหอม เช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดง แคร์รอต ผักกาดหอม และแอปเปิล
รู้อย่างนี้แล้ว เพื่อน ๆ อย่าลืมไปหาอาหารเหล่านั้นมารับประทาน เพื่อป้องกันภูมิแพ้บ้างนะคะ