โกโก้ มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    6,510    3    29 มี.ค. 2560 11:22 น.   
แบ่งปัน

นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาศึกษาพบว่า โกโก้ร้อน 1 ถ้วย อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าเครื่องดื่มประเภทชาหรือไวน์แดง
ในปี 1998 ได้มีการศึกษากับคนอเมริกันกว่า 8,000 คน พบว่าช็อกโกแลตผลิตมาจากโกโก้นั้น อาจช่วยให้มีอายุยืนขึ้น เนื่องจากอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยกวาดล้างของเสียที่ผลิตจากร่างกาย โดยของเสียเหล่านั้นมีส่วนทำลายเซลล์และก่อให้เกิดมะเร็งได้ ในการศึกษาล่าสุดนี้ ดร. ชาง ยง ลี และคณะ จากมหาวิทยาลัยคอร์แนลในนิวยอร์ก ได้ทำการทดสอบโดยวัดระดับสารต่อต้านอนุมูลอิสระในชา ไวน์แดงและโกโก้ พบว่า

โกโก้ถ้วยหนึ่งนั้นมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์มากที่สุด โดยมากกว่าไวน์แดง 1 แก้ว ถึง 2 เท่า มากกว่าชาเขียว 1 ถ้วย ถึง 3 เท่า และมากกว่าชาดำถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

นักวิจัยแนะนำว่าทางที่ดีที่สุดที่จะได้รับคุณค่าสารอาหารอย่างเต็มที่ก็คือการดื่มโกโก้โดยตรง เพราะว่าในช็อกโกแลต 1 แท่งจะอุดมไปด้วยไขมัน โดยช็อกโกแลตแท่งขนาด 40 กรัมนั้นมีไขมันมากถึง 8 กรัม ขณะที่โกโก้ร้อน 1 ถ้วยมีไขมันเพียงแค่ประมาณ 0.3 กรัมเท่านั้น
 
สาระน่ารู้อื่นๆ