อาหารบำรุงตับและล้างพิษ

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    2,966    0    22 มี.ค. 2560 11:06 น.   
แบ่งปัน


เป็นที่รู้กันดีว่าตับเป็นอวัยวะที่ช่วยในการขับพิษและล้างพิษให้ร่างกาย และจากการใช้สารเคมีในการผลิตอาหารมากขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับสารเคมีเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งส่งผลให้ตับของเราทำงานหนักขึ้น เกิดภาวะสารพิษตกค้างในตับ ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ดังนั้นเพื่อให้ตับของเราสามารถทำงานได้ตามปกติและเต็มประสิทธิภาพ การกินอาหารที่มีคุณสมบัติในการล้างพิษ เช่น กระเทียม หัวหอม มะนาว และผักใบเขียว จะช่วยให้สารพิษที่เจือปนมากับอาหารอื่นนั้นมีสภาพเป็นกลาง ส่วนผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น องุ่น ส้ม แคนตาลูป มะละกอ พรุน ลูกเกด และผลไม้ตระกูลเบอร์รี จะช่วยป้องกันตับจากสารอนุมูลอิสระที่จะมีปริมาณสูงในกระบวนการขับสารพิษออกจากร่างกาย

นอกจากนี้การกินอาหารที่มีสาร “เลซิติน” ซึ่งจะช่วยในการเสริมประสิทธิภาพการทำงานของตับ ซึ่งมีมากในไข่แดง ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก เนื้อปลา และ “ธาตุสังกะสี” ที่มีมากในเนื้อสับ ถั่วขาว เนื้อไก่ และหอยนางรมก็ช่วยให้ตับทำหน้าที่ได้ดีขึ้น
 
สาระน่ารู้อื่นๆ