นอกเหนือจากผัก อีกสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพก็คือเห็ด เมื่อก่อนนั้นเห็ดจะเป็นผลิตผลจากป่าในช่วงฤดูฝน แต่ในปัจจุบันเห็ดหารับประทานได้ง่ายขึ้น เนื่องจากมีการเพาะเห็ดขายมากมายหลายชนิด ทำให้มีเห็ดรับประทานได้ทุกฤดูกาล เราจึงพบเห็นร้านขายอาหารที่ทำจากเห็ดผุดขึ้นมากมายราวกับดอกเห็ดจริง ๆ เช่น เห็ดย่าง ยำเห็ด แกงเห็ด
เห็ดก็จัดเป็นอาหารประเภทผัก มีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับผัก แต่มีโปรตีนมากกว่า แม้เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบถ้วนอย่างโปรตีนจากเนื้อสัตว์
เห็ดบางชนิดมีสรรพคุณเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะเห็ดยอดนิยมของคนไทย อย่าง
- เห็ดฟาง มีวิตามินซีสูง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันการติดเชื้อต่าง ๆ
-
เห็ดนางฟ้า ช่วยบำรุงการไหลเวียนของโลหิต
- เห็ดหูหนู ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ช่วยลดอาการปวดของโรคกระเพาะและริดสีดวง
- เห็ดหอม ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ
นอกจากสรรพคุณของเห็ดที่ช่วยรักษาโรค บำรุงสุขภาพแล้ว รสชาติและสัมผัสของเห็ดก็เป็นสิ่งที่ทำให้เห็ดได้รับความนิยมอย่างมาก อาจเพราะเห็ดให้ความรู้สึกนุ่มนวลเหนียวหนึบคล้ายกับการเคี้ยวเนื้อสัตว์ ทำให้รับประทานได้ง่าย เหมือนเป็นเนื้อสัตว์ในคราบของผัก สามารถนำมาทำอาหารมังสวิรัติหรือประกอบกับเมนูอาหารจานผักได้อย่างลงตัวอีกด้วย