สลัดผัก เป็นอาหารยอดนิยมของคนรักสุขภาพ ผักบางชนิดเก็บได้นาน แต่ผักบางอย่างก็เน่าเสียเร็ว ทำให้รับประทานไม่ทันกัน จึงต้องพิถีพิถันกับการเก็บรักษาผักมากขึ้นอีกหน่อย
- ผักกาดหอม ให้นำมาห่อด้วยผ้าชื้น แล้วเก็บไว้ในกล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ตู้เย็น
- แคร์รอต เก็บใส่ถุงซิปล็อค โดยใส่กระดาษทิชชูชื้น ๆ ลงไปด้วย ไล่อากาศออกให้หมด แช่ไว้ในตู้เย็น
- แตงกวา ให้นำไปแช่ตู้เย็นโดยไม่ต้องล้าง เพราะหากแตงกวาถูกน้ำแล้ว จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเร็วขึ้น
- หอมหัวใหญ่ เก็บใส่ถุงน่อง โดยมัดเป็นข้อ แยกแต่ละลูกออกจากกัน หากต้องการนำไปแช่ตู้เย็น ให้ใส่ไว้ในถุงกระดาษหรือห่อกระดาษฟอยล์เสียก่อน แต่หากเก็บไว้รวมกับมันฝรั่งจะเน่าเสียเร็ว
มะเขือเทศ เก็บไว้ในถุงพลาสติกที่มัดแน่นสนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็น คาร์บอนไดออกไซด์ในถุงและอุณหภูมิต่ำจากตู้เย็นจะช่วยชะลอการสร้างเอทิลีน (Ethylene) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเร่งการสุก