มะยงชิด ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    8,491    8    3 มี.ค. 2560 11:30 น.   
แบ่งปัน

มะยงชิดถูกค้นพบตั้งแต่เมื่อสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พอจะมีหลักฐานปรากฏว่าได้มีมะยงชิดพันธุ์ดีหรือที่หลายคนในสมัยนั้นเรียกว่า “มะปรางเสวย” มีแหล่งปลูกอยู่ในจังหวัดนนทบุรี รูปร่างคล้ายมะปรางแต่มีขนาดใหญ่ ใกล้เคียงกับไข่ไก่หรือไข่เป็ด ซึ่งต่อมาได้มีการขยายไปปลูกอีกหลายแห่ง อย่างเช่น จ.นครนายกที่มีการปลูกมานานกว่าร้อยปี เพราะปัจจุบันยังมีต้นมะปรางพันธุ์พื้นเมือง อายุตั้งแต่ 100-150 ปีอยู่หลายต้น และยังสามารถเก็บผลผลิตได้เรื่อย ๆ
 
ความต่างของมะปรางและมะยงชิด อยู่ที่รูปร่างของผล ถ้าเป็นมะยงชิดผลจะมีรูปร่างคล้ายไข่ไก่ สีเหลืองอมส้ม ในขณะที่มะปรางจะมีความเรียวของผล และมีสีเหลืองอ่อน
 
รับประทานยังไงให้อร่อย สามารถรับประทานมะยงชิดได้ทั้งเปลือก โดยการล้างให้สะอาดแล้วตัดขั้วด้านบนทิ้ง จะได้รสชาติอมเปรี้ยวนิดๆ ติดลิ้น แต่ถ้าอยากได้รสหวานฉ่ำแนะนำให้ปอกเปลือกออก แล้วนำไปแช่ตู้เย็นจะอร่อยมาก
 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ