บ้านเรามีผักดองหลายอย่าง โดยส่วนใหญ่จะมีรสเปรี้ยวอมเค็ม จะมีก็แต่ภาคใต้ที่ผักดองจะมีรสเปรี้ยวอมหวานเนื่องจากต้องรับประทานร่วมกับอาหารรสจัด ผักดองที่มีรสชาติออกหวานนิด ๆ จะช่วยชูรสได้ดี
บางคนคิดว่าผักดองใช้รับประทานร่วมกับขนมจีนเท่านั้น แต่ความจริงแล้วผักดองยังสามารถรับประทานร่วมกับอาหารอย่างอื่นได้อร่อยเช่นกัน โดยเฉพาะรับประทานเป็นผักเคียงกับน้ำพริก ภาคเหนือและภาคอีสานจะมีการทำผักดองกันมาก อาทิ กุยช่ายดองผักกุ่มดอง ผักเสี้ยนดอง ต้นหอมดอง หรือผักกาดดอง
สำหรับผักกาดดองของภาคเหนือจะต่างกับภาคกลางตรงที่ใส่เครื่องเครามากกว่า ทั้งพริกแห้ง ข่า หอมแดง กระเทียม มะเขือเปราะ ต้นหอม ผักชี ปลาร้า กะปิ จึงทำให้มีรสชาติกลมกล่อมมากกว่า รับประทานคู่กับน้ำพริกแห้ง ๆ อย่างน้ำพริกตาแดง หรือน้ำพริกแมงดาเข้ากันมาก